หมามุ่ย สมุนไพรเพิ่มความกำหนัด นอนไม่หลับ ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีแรงแนะนำให้กิน เพราะเป็นสมุนไพรยา บำรุงกำลัง หญิงรับประทานได้ ชายก็กินดี จากงานวิจัยใช้ได้ผลจริง

หมามุ่ย คันแต่ดีมีประโยชน์ สรรพคุณเพียบ โดยเฉพาะท่านทีมีน้ำเชื้ออสุจิไม่แข็งแรง และอยากมีลูก  หรือป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับ แนะนำควรกินเป็นอย่างยิ่ง มันจะทำให้คุณนอนหลับฝันดี
เรื่องของหมามุ่ย  ก่อนที่ดิฉันจะได้กินสมุนไพรชนิดนี้ เราได้มีโอกาส อ่านเรื่องของหมามุ่ย ในฐานข้อมูลสมุนไพรของมหาวิทยาลัยมหิดล  เพื่อตั้งใจหาข้อมูลว่า ในโลกนี้มีใครนอนไม่หลับเหมือนผู้เขียนบ้าง ไม่คิดว่าจากสาเหตุที่นอนไม่หลับ จะทำให้ได้ไปพบเจอกับเจ้าหมามุ่ย ในฐานะสมุนไพรโบราณ ที่เป็นตัวช่วย สำหรับการทำให้นอนหลับ ที่มีคุณภาพมากขึ้น   จากความฝังใจเดิมที่มีมาแต่เด็กว่า อย่าเข้าใกล้ต้นหมามุ่ย เหม็นก็เหม็น ที่แย่เลยคือทั้งคันทั้งแสบ  เมื่อได้ทราบถึง สรรพคุณของหมามุ่ย ลองซื้อมากินดู ผลปรากฏใช้ได้จริงๆค่ะ

มาวันนี้ เพิ่งได้รับรู้ถึงคุณค่าที่แอบแฝงอยู่ในฝัก หมามุ่ย  พร้อมทั้งสรรพคุณและประโยชน์ที่มีคุณค่ามากมาย คุณค่าแรกที่ตรงใจผู้เขียนเลยก็คือ ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย นอนหลับสบายค่ะ
ไปบุกดงหมามุ่ยกันเลยดีกว่า   วันนี้เรามาปราศรัยคุยเรื่อง การนอนกันก่อนดีกว่า  ในความคิดของผู้เขียนเอง ให้นอนฝันร้ายยังดีกว่านอนไม่หลับ ฝันร้ายตื่นมานั่งทำใจประเดี๋ยวเดียวก็หาย แต่นอนไม่หลับนี่สิ ผลกระทบต่อร่างกายในวันรุ่งขึ้นมันช่างทรมานสังขาร ยิ่งหากว่าเราต้องทำงานด้วยอาการเบลอ หน้าตาอิดโดย ซึม คิดช้า ขาดสมาธิ  หงุดหงิด เรื่องนิดเดียวก็โมโหได้  และยิ่งแย่ถ้าถึงขั้นหลับใน  อันตรายมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาขับรถ   ไม่เชื่อลองไม่นอน หรือนอนดึกๆ หรือนอนแล้วตื่นมานั่งกลางดึกเล่นๆ กันดู คืนละประมาณสองสามชั่วโมง  สำหรับคุณผู้หญิง อาจจะได้สวมวิญญาณสาววีนจอมเหวี่ยง ส่วนคุณผู้ชาย ก็อาจจะพาลมีเรื่องกับคนข้างๆ อย่างหน้าตาเฉย  การนอนไม่หลับเกิดได้ทั้งหญิงและชายค่ะ

ผู้เขียนเคย มีประสบการณ์ยอดแย่ จากการนอนไม่หลับอย่างที่บอก  บางทีนอนไม่หลับตั้งแต่เริ่มเข้านอน พลิกไปพลิกมา เป็นร้อยรอบ กว่าจะหลับได้เกือบเช้า  บางทีหลับแต่หัวค่ำไปตื่นเอากลางดึกแล้วตาค้างยันเที่ยง  บ่ายร่วง   บางทีหลับๆ ตื่นๆ สลับกันไป  แต่ไม่ว่าจะนอนไม่หลับสไตล์ไหนก็แล้ว ผลคือวันรุ่งขึ้นเบลอ แต่ก็มีบางคืนที่หลับสนิทตลอดคืน ราวกับสโลแกนสินค้าบางอย่าง ตื่นมาโอว พระเจ้า ช่างประทานรุ่งอรุณอันแสนสดใส   คือก่อนนอนก็ต้องลุ้นเอาล่ะค่ะ ว่าคืนนี้ การหลับของฉันจะรุ่งหรือร่วง
ลุ้นบ่อยๆ เข้าก็ชักไม่ไหวจะเคลียร์  ก็เลยเริ่มการหาข้อมูลเพื่อทำความเข้าใจถึงการนอนไม่หลับ ก่อนจะพาไปถึงเรื่องของสรรพคุณของสมุนไพรอย่างหมามุ่ย    เริ่มจากสาเหตุทั่วไปเกี่ยวกับการนอนไม่หลับก่อน ผู้เขียนได้ทำความเข้าใจจาก www.si.mahidol.ac.th    โดย อ.พญ.กนกวรรณ ลิ้มศรีเจริญภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล และก็ได้รู้ว่ามีเพื่อนร่วมชะตาอีกมากมายที่นอนไม่หลับเหมือนเรา  และมีไม่น้อยที่ต้องใช้ยา อันนี้อาการหนักกว่า คือนอนไม่หลับเรื้อรัง  คุณหมอบอกว่า ” คนที่นอนไม่หลับส่วนใหญ่ จากการวิจัยศึกษาข้อมูลแล้วพบว่า เป็นผู้หญิงซะมากกว่าผู้ชาย   และยังพบว่าเกี่ยวพันกับความอาวุโส หรือผู้สู่งวัย ” อย่างนี้ก็ใช่เลยว่า ทำไมพักนี้ผู้เขียนถึงนอนไม่หลับบ่อยจัง

สาเหตุที่คนนอนไม่หลับ เกิดจากความกลัดกลุ้ม  เครียดหรือสาเหตุทางใจ สาเหตุทางสภาพร่างกายก็ใช่ด้วยค่ะ เช่น ปัสสาวะบ่อย เนื่องมาจากดื่มน้ำมากก่อนนอน ตอนหัวค่ำ  หรือบางทีไม่สบายเป็นหวัด ไอ หรือมีปัญหาทางระบบทางเดินหายใจ  อาหารอันทรงพลังก็เป็นสาเหตุทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน ถ้าเยอะเกิน  รวมไปถึงพวกเครื่องดื่มคาเฟอีนทั้งหลาย  นี่ล่ะคะสาเหตุที่ทำให้บางครั้งเรานอนได้ไม่ตามมาตรฐาน 6-8 ชั่วโมง  แต่พูดถึงบางคน นอนน้อยก็ไม่ง่วง นอนไม่ถึงเกณฑ์ก็ยังชิวชิว

คุณหมอบอกว่า ความต้องการนอนหลับ ของแต่ละคนไม่เท่ากัน  ผู้เขียนเห็นด้วยอย่างมาก  เพราะเห็นคุณแม่สมัยท่านอายุเจ็ดสิบกว่า นอนสามทุ่มครึ่ง ตีสามเป๊งตื่นแล้วค่ะ สนุกกับการทำโน่นทำนี่ตั้งแต่ตีสามครึ่งยันหกโมงเย็นไม่ง่วงเลย

หมามุ่ย ช่วยให้นอนหลับลึกได้ และสามารถเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง นอกจากสมุนไพรอื่นๆ ที่เคยรู้ๆ มาว่าช่วยให้นอนหลับสบาย ซึ่งก็มีหลายอย่างอยู่นะคะ เช่น ขี้เหล็ก แล้วก็ พวกชาสมุนไพร คาร์โมไมล์ เสาวรส  อะไรพวกนี้  แต่อย่างนึงที่ผู้เขียนขอสารภาพอีกครั้งเลยว่าไม่รู้ และเพิ่งมารู้ก็คือ หมามุ่ยนี่แหละค่ะ  แต่หมามุ่ยนั้นให้คุณประโยชน์แก่เราได้ แม้จะไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไรกับความที่ทั้งเหม็นทั้งคัน ก็ด้วยอาการนอนไม่หลับนี่เอง

ข้อดีข้อเสีย สรรพคุณหมามุ่ย    ก่อนจะปักใจเชืื่อว่ามันดีจริงใหม่ และจะได้นำมากินแก้นอนไม่หลับ  เราไปสืบค้นข้อมูลกันหน่อยดีกว่า เอาแบบตามรอยต้นตระกูลหมามุ่ยกันเลย รู้จักรากเหง้า เถา กอ จากหนังสือรวบรวมพรรณไม้ขององค์การสวนพฤกษศาสตร์  ได้ความว่าหมามุ่ยนั้นมาไกลจากอินเดีย แพร่กระจาย ขยายพันธุ์มาถึงไทย พบได้แถวป่าไผ่ ป่าเบญจพรรณ ขณะที่เราๆ ท่านๆ เรียกกันว่าหมามุ่ยหรือบางที่ก็เรียกหมามุ้ย ฝรั่งเรียก Mucuna เพราะหมามุ่ยเค้ามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Mucuna pruriens DC.  เป็นไม้เถาเลื้อย  ใบหมามุ่ยออกเป็นทรงรูปไข่  เป็นไม้มีดอก ซึ่งจะออกเป็นช่อๆ สีม่วง ส่วนผลลักษณะเป็นฝักโค้ง  หมามุ่ยจะออกดอกและติดผลก็ในราวปลายปีถึงต้นปี
หมามุ่ยเป็นไม้มีพิษอย่างที่รู้ แล้วรู้มั๊ยว่าพิษหมามุ่ยมาจากส่วนไหน  มาจากขนอ่อนๆ ที่คลุมอยู่ที่ ฝักนั่นเองค่ะ  ขนอ่อนนี้เอง  ถ้าหากว่าไปโดนเข้า หรือบางทีเราอยู่เฉยๆ แต่ขนอ่อนดันปลิวมาโดน อันนี้เรียกโชคไม่ดี  รับประกันความคันถึงขั้นแสบร้อนค่ะ

พิษของหมามุ่ย สาเหตุที่โดนแล้วคันเพราะว่า ขนอ่อนๆ นี้ประกอบด้วยสารเซโรโทนิน และมีสารคล้ายฮิสตามีน สารก่ออาการแพ้และระคายเคือง   ไม่เอาๆ  เราจะไม่สนใจขนของมันเด็ดขาด  เพราะส่วนที่น่าสนใจของหมามุ่ยก็คือก็ส่วนอื่นๆ ที่มีสรรพคุณทางดี อย่างเช่น เปลือก, ต้น มีสารกลุ่มซาโปนิน ใช้ล้างแผล สระผม, นำมาต้มน้ำผสมเกลือ อมแก้ปวดฟัน   แต่ที่รับบทเด่นเลยก็คือ เมล็ด   เมล็ดหมามุ่ยสีดำเป็นมัน  สามารถนำมาทำยาได้ค่ะ

เมล็ด หมายมุ่ย คั่ว

เมล็ด หมายมุ่ย คั่ว

จากการสืบค้นข้อมูลว่า เมล็ดหมามุ่ยมีสาร L –Dopa ซึ่งมีสรรพคุณมากมายหลายอย่างอย่างน่าทึ่ง  ว่ากันตามตำรายาแผนไทยก่อนนะคะ

เมล็ดหมามุ่ย ใช้เป็นยาแก้ไข ขับปัสสาวะ บำรุงประสาท นอกจากนี้ ใช้พอกแก้พิษแมงป่องได้   บางพื้นที่มีการนำหมามุ่ยมาใช้ในการรักษาอาการไฟไหม้น้ำร้อนลวกด้วยค่ะ
ผลงานจากการวิจัย หมามุ่ย ของนักวิจัยยุคใหม่  พบสาร ซึ่งใช้ในการรักษาโรคพาร์กินสันได้ด้วย แต่ต้องผ่านวิธีการ ‘ สกัด ‘ มาเป็น ‘ ยาเม็ด ‘ เพราะการรักษาโรคนี้ด้วยสารจากเมล็ดหมามุ่ย ในร่างกายมนุษย์ จะไม่สามารถรับสารชนิดนี้ได้ ในรูปแบบของเมล็ดแปรรูป หรือสดได้

นอกจากนี้  เมล็ดหมามุ่ย เมื่อนำมารับประทาน ยังช่วยให้สดชื่น กระฉับกระเฉง ไม่เหนือยง่าย  กระซิบนิดนึง สารนี้มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงกำลัง เพิ่มพลังหนุ่มอีกต่างหาก  จุ๊ จุ๊ เอาไว้ว่ากันคราวหลังนะคะ วันนี้ขออวดสรรพคุณที่ตรงใจผู้เขียนก่อน คือ  กินแล้ว ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย นอนหลับสบายค่ะ
ในส่วนของสรรพคุณ การเป็นตัวช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นนั้น  วิธีง่ายๆ ก็คือนำเมล็ดหมามุ่ยมาคั่วให้สุก ย้ำว่าคั่วให้สุก  ไม่งั้นสาร L-Dopa  อาจกลายเป็นพิษได้  เมื่อสุกแล้วทิ้งให้เย็นก่อน แล้วบดละเอียด ชงกับน้ำร้อนดื่ม หรือผสมกาแฟ   แต่จะว่าง่ายก็ไม่ใช่ซะทีเดียว  เพราะการเก็บเมล็ดหมามุ่ยนั้นก็เอาเรื่องอยู่ เนื่องจากต้องผ่านด่านขนพิษ  อาจคันคะเยอเสียก่อน การเก็บต้องทำให้เมล็ดเปียกเพื่อสกัดไม่ให้ขนปลิวมาโดนร่างกาย  แล้วก็ต้องนำมาล้าง ที่สำคัญต้องเก็บจากฝักที่แก่ๆ ค่ะ อย่ากระนั้นเลย สมัยนี้ มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นค่ะ  เพราะมีการนำเมล็ดหมามุ่ยมาทำเป็นยาบำรุงในรูปของแคปซูล หาซื้อทานได้ไม่ยากแล้ว  นอกจากนี้ยังเห็นว่ามีการแปรรูปเป็นพวกผลิตภัณฑ์ชงดื่ม เป็นกาแฟด้วยค่ะ
อย่างไรก็ตาม  หมามุ่ยให้คุณค่า ด้วยการรับประทาน ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เฉพาะแต่หมามุ่ยหรอกค่ะ อาหารและสมุนไพร ยาบำรุงใดๆ ก็เช่นกัน ควรศึกษาให้ดีกว่าแล้วค่อยนำมาป้องกันหรือรักษา

ข้อควรระมัดระวัง ในการกินหมามุ่ย การรับประทานร่วมกับสมุนไพรอื่นๆ ที่มีฤทธิ์ทางยา ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อาจไม่ให้ผลดีนัก

สำหรับ ผู้ที่ไม่ควรรับประทาน ก็คือ ผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ผู้ที่ต้องใช้ยาทางจิตเวช   อาจทำให้เกินอันตรกิริยาได้  พูดมาถึงตรงนี้ ผู้เขียนขอแชร์ประสบการณ์นิดหนึ่ง  เกี่ยวกับยาที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด  จากการที่คุณแม่ของผู้เขียน ขณะท่านป่วยและต้องทานยาสลายลิ่มเลือดที่ชื่อ วาฟฟารีน เป็นยาอันตรายที่แพทย์ควบคุมการใช้  ขณะที่พวกเราลูกหลานไม่รู้เรื่อง และด้วยความที่อยากดูแลคุณแม่เป็นอย่างดี ก็เลยสรรหาพวกโสมให้ท่านรับประทาน ด้วยความปรารถนาดี ที่จะได้บำรุงสุขภาพคุณแม่ให้แข็งแรง  …ได้ผลตรงข้ามเลยค่ะ คุณแม่ต้องเพิ่มรอบเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง โดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของพวกเราในคราวนั้น เศร้าจังค่ะ
สมุนไพรให้คุณ  ต้องเลือกใช้อย่างเหมาะสมนะคะ   หมามุ่ย ในมาดใหม่ที่เราได้รู้จักกันในวันนี้  ยังมีสรรพคุณอีกมากมายหลายประการ ท่านลองค้นคว้าหาได้ในกูเกิ้ลดูกันนะค่ะ

ข้อแนะนำของคุณหมอ การกินหมามุ่ย ควรกินควบคู่กับยาปรับธาตุ ตรีผลา เพราะจะทำให้ธาตุในร่างกายของเราเกิดความสมดุล  เมื่อระบบร่างกายของเราสมดุลดี ฤทธิ์ของหมามุ่ยก็จะทำงานได้ดี ออกฤทธิ์เร็วและแรงขึ้น

ควรกินเมื่อยามท้องว่างๆ เช่น ตื่นนอนตอนเช้า ก่อนแปลงฟัน เพราะช่วงนั้นลำใส้ของเรา กำลังเริ่มทำงาน ลำใส้ใหญ่ ลำใส้เล็กจะทำการดูดซึมอาหารหรือยาได้ดีเป็นพิเศษ หรือหลังอาหารเย็น สัก 2-3 ชั่วโมง กินอย่างไรก็ได้ ขอให้กินช่วงที่ท้องว่างเป็นหลักค่ะ

ถ้าท่านไม่สะดวก ในการหาเมล็ดหมามุ่ยมาคั่วกินเอง ดิฉันขอแนะนำ หมามุ่ยชนิดบริสุทธิ์ร้อยเปอร์เซ็นต์ จากโรงงานแม่คำป้อ โอสถ เชียงดาวเฮิร์บ เป็นสินค้าชนิดขายส่ง ราคาไม่แพง ถูกสุดๆ ค่ะ ได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข มีทะเบียนยาพร้อม โรงงานผลิตยาสมุนไพร อยู่ภายใต้ควบคุมการผลิตของ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเภสัชกร

รายละเอียดราคาส่ง ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เวปไซต์ ลิ้งค์ด้านล่างนี้

http://เชียงดาวเฮิร์บ.com

โรงงานรับผลิตยา สมุนไพร อาหารเสริม

ผลิตยาสมุนไพร และอาหารเสริม

แหล่งข้อมูล : ฐานข้อมูลพันธุ์ไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ / www.si.mahidol.ac.th

Leave a Reply