ใช้ขมิ้นชัน รักษาโรคกระเพาะ รับรองหายแน่ เพราะแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบันนิยมนำมารักษาผู้ป่วย โรคตับ โรคปวดท้อง ในรูปแบบของแคปซูล ป้องกัน รักษาโรคปวดท้อง โรคตับด้วยขมิ้นชัน

ขมิ้นชันรักษาโรคกระเพาะ ลำใส้อักเสบ

โรคปวดท้อง อยากให้หายขาด มีวิธีแก้ไขได้ ถ้าต้องการ รักษาโรคกระเพาะ และสำไส้ด้วยตำรายาไทย แพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบันแนะนำ ใช้ขมิ้นชัน ป้องกันและรักษาโรคปวดท้องและโรคตับ
พฤติกรรมการกิน ของคนเรามีหลายแบบ กินพร่ำเพรื่อ กินผิดเวลาบ่อยๆ กินมูมมาม กินจุบกินจิบ กินเท่าไรก็ไม่อิ่ม กินไม่เกรงใจเพื่อน กินจนกระเพาะคราก กินจัดจ้าน ฯลฯ

พฤติกรรมการกินก็เป็นอีกส่วนหนึ่งของ โรคกระเพาะ ผู้เขียนกำลังนึกถึงคนที่มักจะปวดท้องร้องโอยๆ อยู่บ่อยๆ ส่วนตัวผู้เขียนก็มีบ้างบางครั้ง หุ หุ และที่ สดๆ ร้อนๆ เลยก็เพิ่งสวาปามส้มตำหอยดองสูตรแซบยกกำลังสาม ไปเมื่อกลางวัน ท้องไส้มันวูบๆวาบๆ ก็เลยนึกถึงสภาพกระเพาะ และลำไส้ของตัวเองขึ้นมา ป่านนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้ากระเพาะพูดได้ คงพูดไปแล้วว่านี่เธอ แซบลิ้น แต่เดือดร้อนฉัน ส่วนลำไส้ถ้าพูดได้ด้วยก็คงช่วยกันซ้ำเติม “ก็ใช่น่ะสิ เธอนี่ช่างทำแสบไส้จริงๆ”
ปัญหาของกระเพาะ และลำไส้ สาเหตุส่วนใหญ่ สืบเนื่องมาจากพฤติกรรมการกินของคนเรานี่เองค่ะ พฤติกรรมข้างต้นที่ว่าล้วนเป็นการสร้างเวรสร้างกรรมกับกระเพาะลำไส้เราทั้งนั้น ทำให้ปวดท้อง ปวดไส้ ยิ่งไปกว่านั้นก็คือ ทำให้เกิดการปวดแสบปวดร้อนแถวยอดอก หรือบริเวณใต้ลิ้นปี่ และจะรู้สึกปวดมากตอนหิว บางคนพอได้กินอิ่มแล้วหายปวด แต่บางคน กินอิ่มแล้วกลับปวดมากขึ้นกว่าเดิม และอาจปวดในตอนกลางคืน ถ้ามีอาการขนาดนี้แสดงว่าถึงขั้นเป็นโรคกระเพาะและลำไส้ไปเรียบร้อยแล้วค่ะ คือไม่เพียงแค่กระเพาะนะคะ ลำไส้เล็กส่วนต้น ก็ได้รับผลพวงติดต่อกันไปด้วย

ในทางการแพทย์ อาการของคนป่วยเป็นโรคกระเพาะ หรือโรคปวดท้องดังกล่าวนี้ คือการเกิดแผลบนเยื่อบุ ในกระเพาะอาหาร (stomach) และลำไส้เล็กส่วนต้น (duodenum) ซึ่งภาษาหมอๆ เค้าก็จะเรียก โรคแผลเปปติค (Peptic Ulcer)
คุณหมอดวงพร โชคมงคลกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหาร ได้ให้ข้อมูลไว้ใน www.vibhavadi.com เวปไซต์ของโรงพยาบาลวิภาวดี เกี่ยวกับโรคกระเพาะและสำไส้ว่า “กระเพาะหรือลำใส้ เกิดความเสียสมดุลระหว่าง ปริมาณกรดที่หลั่งในกระเพาะอาหาร กับความต้านทานต่อกรดของเยื่อบุ ในกระเพาะอาหารและลำไส้ ถ้าหากมีการหลั่งกรดออกมามากเกิน หรือความต้านทานต่อกรดลดลง ก็จะทำให้เกิดเป็นแผลในกระเพาะอาหารและในลำใส้ได้

สาเหตุของโรคกระเพาะ นอกจากพฤติกรรมการกินอาหารแล้ว โรคปวดท้อง ยังอาจมีผลมาจากการใช้ยาบางอย่าง พวกยาชุด ยาหมอตี๋ ยาพารา ยาแอสไพริน ยาแก้ปวดข้อ การสูบบุหรี่ ก็ทำให้เป็นแผลที่ลำไส้เล็กได้เช่นกัน รวมถึงความเครียด นี่ก็ตัวการสำคัญ เรียกได้ว่าเป็นตัวร้ายที่บั่นทอนกระเพาะอาหารของคนยุคใหม่เลยทีเดียว

ฉะนั้น หยุดพฤติกรรมการกินที่ไม่ดี รับประทานอาหารให้ตรงเวลา วันละ 3 มื้อ ถือว่าปกติพอแล้วค่ะ อย่าทานรสจัดจนเกินไป ระวังการใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อกระเพาะลำไส้ ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ควรปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ พวกเครืองดื่มแอลกอฮอลล์ น้ำอัดลม ไปจนถึงบุหรี่ ก็ให้ไกลไปเลยค่ะ แล้วก็อย่าลืมสลัดความเครียดออกไปจากตัวเราให้สิ้นซาก ไม่ยากค่ะ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ทำสมาธิเป็นประจำ สวดมนต์ไหว้พระ มีส่วนช่วยได้ดีทีเดียว ลองดู ลองดู
นอกจากสาเหตุของการเป็นโรคกระเพาะ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว มาดูกันถึงการป้องกันรักษา โรคกระเพาะและลำไส้ หรือโรคเปปติค  ถือว่าเป็นโรคทันสมัยของคนสมัยใหม่ที่ชอบทำชีวิตให้เสียสมดุล คือบางทีก็ไม่รู้ว่าจะวุ่นวายกับชีวิตกันไปถึงไหน เครียดก็เครียด สุดท้ายก็ต้องมานั่งรักษาแผลเปปติคกันเป็นทิวแถว ….ว่าแต่เขา ผู้เขียนเองก็ชักร้อนท้องผ่าวๆ เหมือนกัน

เรามาทำชีวิตให้ง่ายขึ้น และใช้วิถีธรรมชาติรักษาโรคเปปติคกันดีกว่าค่ะ สมุนไพรที่ใช้รักษาโรคนี้ ก็คือ ขมิ้นชัน นี่เอง
ขมิ้นชัน มีสาระสำคัญคือ เคอคิวมินอยด์ ที่เป็นตัวป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ลดการอักเสบ กระตุ้นการขับน้ำดี ทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น คลายความจุกเสียด สารเคอคิวมินอยด์ เป็นสารสีเหลือง ดังที่เราเห็นว่าขมิ้นมีสีเหลืองก็เพราะสารนี้นี่เอง สารนี้ได้จากส่วนเหง้าหรือหัวของขมิ้น อิทธิฤทธิ์ของคิวเคอมินอยด์ก็คือ สามารถกระตุ้นร่างกายให้เกิดการหลั่งสาร “มิวซิน” ซึ่งเป็นสารเคลือบกระเพาะอาหาร จึงช่วยรักษาแผลให้ดีขึ้นได้ ในตัวขมิ้นชัน ยังมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีคุณประโยชน์มาก คือช่วยขับลม ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย

การที่มีแผลในกระเพาะและลำไส้นั้น เพราะมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ด้วย แต่ถ้าได้รับขมิ้นชันเข้าไป แบคทีเรียนี้ไม่รอด ตายแน่ แผลก็จะดีขึ้น
ในเหง้าของขมิ้นยังมีสารสำคัญอีกหลายชนิด แต่สารหลักๆ ที่เป็นพระเอกที่จะถนอมรักษากระเพาะและลำไส้ของเราก็คือ คิวเคอมินอยด์ และน้ำมันหอมระเหยดังที่ว่า ซึ่งถ้าเป็นขมิ้นชันที่ดี จะต้องมีสารทั้งสองนี้ ไม่น้อยกว่า 5% โดยน้ำหนัก และ 6% โดยปริมาตรต่อน้ำหนัก ตามมาตรฐานของตำรับยาสมุนไพรไทย หรือไม่น้อยกว่า 3% โดยน้ำหนัก และ 4% โดยปริมาตรต่อน้ำหนัก ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก เป็นข้อมูลเพิ่มเติมจากศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ เผื่อว่าคุณผู้อ่านอยากหาขมิ้นชันดีๆ ไปใช้กันจริงๆ
แถมด้วยงานวิจัยอีกซักชิ้นหนึ่ง เรื่องสรรพคุณประโยชน์ของขมิ้นชัน ซึ่งได้มีการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับสมุนไพรชนิดนี้ ซึ่งผู้เขียนเพียงสรุปมาให้ในส่วนของการใช้ขมิ้นชั้นรักษาโรคกระเพาะและลำไส้นะคะ ทีมวิจัยได้ทำการทดลองให้ผู้ป่วยที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ รับประทานขมิ้นผง 500 มก. วันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 7 วัน ผลก็คือ อาการปวดท้องดีขึ้น 87% และอีกการทดลองหนึ่งคือให้ผู้ป่วยที่มีแผลในทางเดินอาหารรับประทานขมิ้นชัน 600 มก. วันละ 5 ครั้ง ปรากฏว่า 48% แผลหายใน 4 สัปดาห์ และ 76% แผลหายใน 12 สัปดาห์ ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพเช่นกัน อ่านแล้วรู้สึกมั่นใจในขมิ้นชันมากขึ้นมั๊ยคะ รู้สรรพคุณแล้ว บางคนอาจจะชอบใจขนาดที่ว่าขอไปปลูกกินเองเลย เอางั้นเลยนะ อ่ะจัดรายละเอียดให้
ขมิ้นชันเป็นพืชที่ชอบอาการร้อนชื้น ขึ้นดีในดินร่วนซุยซึ่งมีการระบายน้ำได้ดี วิธีปลูกคือนำเหง้าขมิ้นแก่ที่อายุประมาณ 7-9 เดือนมาตัดเป็นท่อนๆ เลือกตัดให้มีตาในแต่ละท่อนค่ะ นำปลูกลงดินได้เลย จะขึ้นดีในฤดูฝน จากนั้นรอ อย่ารีบร้อนเก็บตอนที่เริ่มแตกหน่อนะคะ ขมิ้นเพิ่งแตกหน่อจะมีสารเคอคิวมินอยด์ต่ำ รอโตเต็มที่สักประมาณ 9-10 เดือน ค่อยเก็บเหง้าแก่ๆ มาไว้ใช้ได้ค่ะ เวลาใช้ก็นำมาล้างให้สะอาด หั่นบางๆ ตากแดดไว้วันสองวัน แล้วนำมาบดละเอียด ผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอนรับประทานครั้งละ 2-3 เม็ด หรือประมาณ 500มก. วันละ 4 เวลาหลังอาหาร และก่อนนอน หรือใช้ขมิ้นชันแคปซูลก็ได้ง่ายขึ้นไปอีก
ขมิ้นเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูงค่ะ มีการศึกษาพบว่าขมิ้น ไม่มีพิษเฉียบพลัน และไม่มีผลในด้านก่อกลายพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตาม มีข้อควรระวังตบท้ายอีกเช่นกัน ขมิ้นชันห้ามใช้ในผู้ที่เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี หรือมีการอุดตันของท่อน้ำดี คือถ้าต้องใช้ต้องปรึกษาคุณหมอก่อน หรือผู้ที่ทานแล้วแพ้ ระคายเคือง ก็หยุดใช้นะคะ เพราะสำหรับบางคนอาจมีอาการแพ้ทางผิวหนังค่ะ

ต้องการ อยากได้ขมิ้นชันคุณภาพดีๆ เราแนะนำสินค้าราคาส่ง ของโรงงานแม่คำป้อ โอสถ ภายใต้เครื่องหมายการค้า เชียงดาวเฮิร์บ รับรองคุณภาพดี ไม่มีการผสมแป้งเหมือนที่่ขายตามตลาดนัด สะอาด เพราะโรงงานใช้เครืื่องจักรที่ทันสมัยในการบดและมีโรงอบแห้งด้วยโรงอบสมุนไพรอย่างดี ได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด เข้ามาควบคุมดูแลการผลิตเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้ได้มาตรฐานในการส่งออก

รายละเอียด ข้อมูลเกี่ยวกับขมิ้นชัน ราคาส่งของโรงาน ท่านสามารถเข้าไปดูได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้ค่ะ

https://herbthai.manowvan.com/?cat=238

ขายขมิ้นชัน บริสุทธิ์ 100%

ยารักษาโรคตับ ล้างไขมันลำใส้ใช้คู่กับเบญจกุล

สนใจติดต่อ คุณสุกัลยา เกิโภคา ผู้จัดการฝ่ายขาย

โทร. 089-1710545
Line ID: sukanyathaig
Line ID: @sukanyathaig
Email: garden2508@gmail.com

Facebook : สุกัลยา เชียงดาวเฮิร์บ
บริษัท เชียงดาวเฮิร์บ จำกัด

11 หมู่ 5 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว  จ.เชียงใหม่

Call Center 0891710545

แหล่งข้อมูล
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ
ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ

โรงงานรับผลิตสมุนไพร

โรงงานรับผลิตสมุนไพร เสริมอาหาร

Leave a Reply