คำถามนี้มีคำตอบจาก มีบางคนอาจจะเข้าใจผิดนะค่ะว่าเป็นซีสไม่สามารถกินว่านชักมดลูกได้ จริงๆแล้วคนที่ห้ามกินว่านชักมดลูกหรือกินไม่ได้เลยก็คือคนที่เป็นมะเร็งและคนที่เป็นเนื้องอกบางคนค่ะ เพราะในว่านชักมดลูกมีฮอร์โมนที่คล้ายแอสโตรเจ้นในร่างกายของผู้หญิง ถ้ากินฮอร์โมนเข้าไปก็จะไปกระตุ้นให้เนื้องอกหรือมะเร็งโตเร็วขึ้นค่ะ แต่สำหรับท่านที่เป็นซีสต์ สามารถทานได้ค่ะ นี่คือคำตอบจากหมอปรียาภา จากสถาบันแพทย์แผนไทยค่ะ

เนื้องอก ช็อกโกแลตชีสต์ในผู้หญิง

ลักษณะของการเกิดซีสต์

มีความเชื่อที่ว่า บริเวณที่ถูกกระตุ้นหรือเสียดสีบ่อย ๆ ทำให้เป็นซีสต์ได้ เช่น การถอนขนรักแร้เป็นประจำ การนั่งนาน ๆ ความจริงก็คือ รูขุมขนที่อยู่ในตำแหน่งที่ถูกกระตุ้นหรือเสียดสีบ่อย ๆ เช่น ที่คอ รักแร้ และก้น มีโอกาสเป็นแผล มีการฝังตัวของเซลล์ผิวหนังเข้าไปในชั้นหนังแท้จนเกิดเป็นซีสต์ และหากติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนอีกก็จะทำให้เกิดซีสต์ในบริเวณนี้ได้ง่าย อย่างไรก็ตาม สาเหตุของซีสต์นั้นยังไม่แน่ชัด มีปัจจัยแตกต่างไปตามอวัยวะของร่างกายอีกด้วยค่ะ

ช๊อกโกแลตซีสต์ Chocolate cyst

ซีสต์อีกประเภทหนึ่งที่คุณผู้หญิงกลัวกันมาก คือ Chocolate Cyst หรือโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  ลักษณะของก้อนเลือดประจำเดือนสี น้ำตาลที่ไหลย้อนกลับเข้าไปในโพรงมดลูก ซ้ำ ๆ เป็นเวลาหลาย ๆ ปีแล้วไปฝังตัวในมดลูก เลยเถิดไปถึงช่องท้องหรือลำไส้ก็มี อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังอธิบายไม่ได้แน่ชัดถึงสาเหตุที่แท้จริง แต่ว่ามักจะพบในผู้หญิงช่วงอายุประมาณซัก 20-40 ปี

คำแนะนำ เมื่อคุณมีเนื้องอก ช็อคโกแลตชีสต์

คำแนะนำ : ยิ่งคุณสังเกตอาการได้เร็วก็จะช่วยให้สามารถกำจัดก้อนซีสต์ได้เร็ว ด้วยนะคะ เพราะหากก้อนยังเล็กโตไม่เกิน 5 เซนติเมตร สามารถผ่าตัดผ่านกล้องได้ค่ะ

วิธีสังเกตุช็อคโกแลตชีสต์ เนื้องอก

วิธีการสังเกตอาการ คือกลุ่มเสี่ยงจะอยู่ที่ผู้หญิงที่ปวดประจำเดือนมากผิดปกติ ปวดหน่วง ๆ หรือปวดถ่วงลงทวารหนัก ขณะเดียวกัน บางคนก็ไม่มีอาการปวด ยกเว้นเมื่อขนาดของซีสต์โตมาก ๆ แล้วไปกดอวัยวะข้างเคียงหรือแตกออกมา  ผู้หญิงบางคนพบว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ขณะแขม่วท้องออกกำลังกายแล้วปรากฏว่าท้องไม่ยุบตามไปด้วย มีก้อนปูดขึ้นมาให้เห็น ซึ่งเป็นสัญญาณให้ไปพบแพทย์ได้ทัน คราวต่อไปคุณแม่อย่าลืมสังเกตอาการแบบนี้ ดีกว่ารู้ตัวอีกทีก็สายไปแล้วนะคะ ด้วยเหตุนี้ การระมัดระวัง ไม่ประมาท และหมั่นสังเกตอาการตัวเองให้ดี หรือใช้การเช็คสุขภาพประจำปี ก็เป็นการดีที่สุดค่ะ

สรรพคุณ ว่านชักมดลูก ยาบำรุงสตรี เพิ่มติม >>

https://herbthai.manowvan.com/

ต้องการยาบำรุงมดลูก ว่านชักมดลูกราคาส่ง ติดต่อได้ฝ่ายขายโรงงาน

รายละเอียดเพิ่มเติม ยาบำรุงสตรีว่านชักมดลูกแคปซูล https://herbthai.manowvan.com/

ว่านชักมดลูก ชนิดแคปซูล (500มก.)

โทร. 0891710545 ไลน์ไอดี: @sukanyathaig

โรงงานรับผลิตยา สมุนไพร อาหารเสริม

ผลิตยาสมุนไพร และอาหารเสริม

ขอบคุณที่มา http://health.kapook.com/view19437.html

เป็นช็อกโกแลตซีสต์ จะกินว่านชักมดลูกได้ไหม

Leave a Reply