โรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุน ภัยที่ผู้หญิงมองข้ามโดยเฉพาะสตรี”สาววัยทอง” เพราะมีโอกาสเสี่ยงมากกว่าผู้ชายหลายเท่าตัว ควรหาวิธีป้องกันก่อนสายไป แนะนำให้กินอาหารที่มีประโชน์

โรคกระดูกพรุนในสตรี สาววัยทอง

สาเหตุและการป้องกัน โรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุน คือ โรคที่ผู้ป่วยมีความหนาแน่นของกระดูกต่ำกว่าปกติ  และมีแนวโน้มที่จะต่ำลงไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากขึ้น เนื่องจากแคลเซียมในกระดูกลดลง มีผลทำให้กระดูกไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้ตามปกติ

ดื่มนมเพิ่ม”แคลเซียม” ลดโรคกระดูกพรุน

เราจะสังเกตง่ายๆ ก็คือ ตอนเด็กๆ ร่างกายของเราจะเจริญเติบโตได้ก็เพราะ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และตอนเด็ก เด็กๆ ทุกคนจะต้องดื่มนมเป็นประจำ แล้วแต่ว่าจะดื่มมากดื่มน้อย ก็ขึ้นอยู่ของแต่ละบุคคล แต่ดื่มนมมากก็จะเพิ่มแคลเซียมให้กับกระดูก ทำให้ร่างกายแข็งแรง ร่างกายเจริญเติบโตได้เร็ว และควบคู่กับการออกกำลังกาย

อาหารที่ทำลายมวลกระดูก

เราจะสังเกตได้ว่าเด็กสมัยนี้สูงใหญ่ เพราะเด็กหันมาดื่มนมกันมาก แต่พออายุมากขึ้นหลายคนก็เปลี่ยนจากการดื่มนม เป็นดื่ม ชา กาแฟ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เลยไม่ค่อยจะหันไปดื่มนม และออกกำลังกาย สักเท่าไหร่ จึงเป็นสาเหตุให้กระดูกเปราะบาง แตกหักง่าย

“สาววัยทอง”มีภาวะเสี่ยงกระดูกพรุน

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และมีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด กระดูกพรุน ก็คือ อายุ อายุมากก็จะทำให้เกิด กระดูกบาง ได้มากกว่าคนอายุน้อย เพศ เพศหญิงจะเกิดกระดูกจางมากกว่าเพศชาย เพราะเพศหญิงผู้หญิงวัยทองขาด estrogen ทำให้เกิดการละลายของกระดูกมากกว่าปกติ

โรคกระดูกพรุนป้องกันอย่างไร

วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน การรับประทาน”แคลเซียม”เป็นประจำ จะช่วยลดอุบัติการณ์ของกระดูกหัก ส่วนอาหารที่มีแคลเซียมมากก็จะมีจำพวก

  • นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม นมถั่วเหลือง งาดำ
  • เนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้งตัวเล็ก ปลากระป๋อง กุ้งฝอย ปลาเล็กปลาน้อย และ กะปิ เป็นต้น
  • ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดพืช งาดำคั่ว ถั่วแดงหลวง เต้าหู้ขาวอ่อน
  • ผัก ต่างๆ เช่น ยอดแค ใบชะพลู ปวยเล้งสุก ใบกระเพราะขาว ขึ้นฉ่าย คะน้า กระถิน กวางตุ้ง กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก

ซึ่งเป็นไปไม่ได้หรอกว่า คนเราจะไม่กินอาหารที่มีแคลเซียมเลย เพียงแต่ว่าจะกินมากกินน้อยเท่านั้นเอง แต่ที่เรารับประทานนั้น บางคนอาจจะกินน้อยเกินไป ไม่พอกับความต้องการของร่างกาย ดังนั้นก็ควรรับประทานพวกอาหารเสริม เพื่อบำรุงด้วยเช่นกัน

อาหารบำรุงกระดูก

การป้องกันโรคกระดูกที่ดี ต้องเริ่มจากการป้องกันตั้งแต่อายุน้อยกว่า 30 ปี มีหลายวิธีที่จะป้องกัน คือ รับประทานอาหารที่มี แคลเซียมสูง โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในวัยกำลังเจริญเติบโต หญิงตั้งครรภ์ และให้นมบุตร ชายและหญิงวัยทอง การรับประทานแคลเซียมก็จะต้องดื่มน้ำตามมากๆ เพราะทานแคลเซียมแล้วจะทำให้ท้องผูก

สมุนไพรบำรุงกระดูก

กวาวเครือขาวและว่านชักมดลูก ช่วยป้องกันรคกระดูกพรุนและรักษาโรควัยทองของสตรี เพราะในกวาวเครือขาวและว่านชักมดลูกมีสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิง มีฤทธิ์ป้องกันโรคกระดูกเปราะบาง

ยาบำรุงธาตุสตรี กวาวเครือขาว

สมุนไพรบำรุงร่างกายสตรีและบำรุงธาตุ

ลักษณะและสรรพคุณกวาวเครือขาว

กวาวเครือขาว เป็นสมุนไพรที่จัดอยู่ในพืชตระกูลเดียวกับถั่วเหลือง ส่วนมากจะนำส่วนหัวมารับประทาน เพื่อเป็นยาอายุวัฒนะ และเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง มีสรรพคุณ เช่น

  • ผิวหนังที่เหี่ยวย่นกลับมาเต่งตึงมีน้ำมีนวล
  • ช่วยเสริมหน้าอก
  • ช่วยทำให้เส้นผมที่หงอกกลับดำ และเพิ่มเส้นผม
  • เพิ่มมวลกระดูก ช่วยให้กระดูกหนา
  • ลดอาการหงุดหงุดในสาววัยทอง
  • รักษาโรควัยทอง

ผลข้างเคียงกินกวาวเครือขาว

ช่วงแรกที่กินกวาวเครือขาว บางคนจะมีอาการปวดเมื่อยตามตัว เหมือนจะเป็นไข้ หรือบางคนกินเข้าไป ก็จะมีอาการตกขาวมาก หรือคันตรงอวัยวะเพศ ไม่ต้องตกใจค่ะ เพราะกวาวเครือขาวมีฤทธิ์ ขับของเสียออกจากร่างกาย ให้ทานไปเรื่อยๆ แต่ถ้าร่างกายรับไม่ไหวก็ควรจะหยุด เมื่ออาการดีขึ้นแล้วก็รับประทานต่อไป พอร่างกายปรับตัวได้ก็จะเป็นปกติค่ะ

กวาวเครือขาวและ”ว่านชักมดลูก”แคปซูล ซื้อได้ที่ไหน

ปัจจุบันนี้ การกินกวาวเครือ เป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกมากค่ะ เพราะมีผู้ผลิตสมุนไพรผลิตออกมาในรูปแบบชนิดแคปซูล ใช้ง่ายและสามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกที่

ยาบำรุงกระดูก สำหรับสาววัยทอง

ท่านหญิงทั้งหลายที่ไม่อยากเป็นโรคกระดูกพรุนหรือแก่ก่อนวัยอันควร ควรจะกินกวาวเครือขาว หรือ ว่านชักมดลูก เพื่อเพิ่มฮอร์โมนในร่างกาย จะได้เป็นสาว2,000ปี ที่มีผิวพรรณขาวเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ไม่เหี่ยวย่นง่ายๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม”กวาวเครือขาวแคปซูล  https://herbthai.manowvan.com/

ข้อมูลเพิ่มเติม”ว่านชักมดลูกแคปซูล” https://herbthai.manowvan.com/

สนใจติดต่อถามโรงงานแม่คำป้อ

Line ID: @sukanyathaig

เพิ่มเพื่อน

Line ID: manow98

ข้อมูลอ้างอิงส่วนหนึ่งจาก สถาบันอบรมแพทย์แผนไทย หมอปรียาภา กำเนิดสิงห์

โรงงาน รับผลิต ยาบำรุงสตรี ดีและถูกสุดๆ

โรงงานรับผลิตสมุนไพร

โรงงานรับผลิตสมุนไพร

บทความโดย ผนิตรา โพธิปัทมะ

Leave a Reply