อาการข้อเข่าเสื่อม

ปวดข้อ ปวดหัวเข่า ข้อเข่าเสื่อม สัญญาณของโรคไขข้ออักเสบ ที่มากับอายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น โรคภัยไข้เจ็บก็เกิดขึ้นเป็นเงาตามตัว หากมีอาการปวด ข้อ ปวดเข่า หัวเข่าเสื่อม จะลุกจะนั่งก็รู้สึกปวด สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าโรคไขข้ออักเสบเริ่มมาเยือนแล้ว

อาการโรค ข้อเข่าเสื่อม

พบมากที่สุดในกลุ่มผู้สูงอายุ เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี ๆ นั้น ทำให้ร่างกายของคนเราเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่กาลเวลามักจะมาพร้อมกับความเสื่อมของสุขภาพร่างกาย อาการหนึ่งที่มักมากับอายุ ก็คือ

 • อาการปวดตามไขข้อ โดยเฉพาะบริเวณเข่า
 • ปวดข้อเท้า หัวเข่า
 • เจ็บปวดเมื่อเวลาเดิน
 • มีอาการปวดตรงหัวเขา เป็นๆ หายๆ
 • บางคนปวดกลางคืนเมื่อตอนอากาศเย็น โดยเฉพาะหน้าหนาว

ไม่ว่าจะลุก นั่ง เดินไปไหนมาไหน จะรู้สึกราวกับว่าลืมหยอดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณข้อต่อ เพราะมันจะฝืดเคือง และปวดไปหมด

สาเหตุโรคข้อเข่าเสื่อม

 1. กระดูกผุกร่อน
 2. การเสียดสีของกระดูกอ่อน
 3. กระดูข้อเข่าบาง

อาการปวดข้อ ปวดเข่า หัวเข่าเสื่อม เหล่านี้ เป็นสัญญาณอันตรายที่กำลังเตือนว่าโรคไขข้ออักเสบกำลังเข้ามาใกล้ มากขึ้นเรื่อย ๆ การปวดข้อเข่า โรคหัวเข่าเสื่อม สัญญาณเตือนสู่โรคที่รุนแรงเกินนิ่งนอนใจ

ความสำคัญของข้อเข่า

โดยปกติแล้ว ข้อต่อต่าง ๆ ของร่างกาย จะประกอบไปด้วย

 • เยื่อบุข้อเข่า
 • ถุงน้ำลดการเสียดสีบริเวณข้อ
 • เอ็นกล้ามเนื้อและกระดูก

เมื่อเกิดการอักเสบขึ้นในบริเวณข้อต่อ หรือกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อเสื่อมสภาพ จึงทำให้รู้สึกปวดข้อ ปวดเข่า เคลื่อนไหวลำบาก ติดขัด หากลองเอามือไปกดบริเวณข้อต่อ ก็จะรู้สึกปวดมากขึ้น หรืออาจมีอาการบวมบริเวณข้อด้วย

อาการของหัวเข่าเสื่อมเหล่านี้ อาจเกิดขึ้นอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเป็นพร้อมกันทีเดียวเลยก็ได้ หากเป็นแบบนี้แล้ว ก็สงสัยได้ว่าอาจจะกำลังเป็นโรคไขข้ออักเสบ

การรักษา หัวข้อเข่าเสื่อม

ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยให้ชัดเจน ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ ก็จะทำการเอกซเรย์ ตรวจเลือด ซักประวัติ หากพบว่าคนไข้กำลังถูกไขข้ออักเสบเล่นงานอยู่ ก็จะทำการรักษาโดย

 1. ให้ยาบรรเทาอาการปวดบวม อักเสบ
 2. ฉีดน้ำมันไขข้อ เพื่อให้เกิดการหล่อลื่น
 3. การผ่าตัด
 4. และแพทย์อาจแนะนำให้ออกกำลังกาย เพื่อให้อาการปวดข้อดีขึ้น

สมุนไพรลดอาการปวดข้อเข่า

นอกจากนี้ สมุนไพรไทยก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ โดยไปช่วยลดอาการปวดและอักเสบ ฟื้นฟูร่างกาย เสริมความแข็งแรงของข้อต่อ หากทานสม่ำเสมอในปริมาณที่เหมาะสม อาการไขข้ออักเสบก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น เช่น

 • ต้นเถาเอ็นอ่อน
 • ต้นเถาวัลย์เปรียง

การออกกำลังกาย ช่วยลดอาการปวดข้อเข่า

อายุมากแล้ว การออกกำลังกาย เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้อาการปวดข้อดีขึ้นได้ การออกกำลังกายเพื่อลดอาการหัวเข่าเสื่อมนี้ ไม่ควรทำขณะที่มีอาการปวดบวมรุนแรงในการรักษาช่วงแรก แต่ควรรอให้อาการดีขึ้นก่อน และควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะเริ่มออกกำลังกาย

ในผู้ที่อายุมากแล้ว ต้องระมัดระวังในการเคลื่อนไหวมากขึ้น เพื่อไม่ให้อาการปวดเข่าแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้น การออกกำลังกายที่เหมาะสม จะต้องไม่ใช่การกายบริหารที่เคลื่อนไหวเร็ว และลงน้ำหนักมากเกินไป อาจเริ่มจากการออกกำลังกายเบา ๆ โดยใช้ท่าง่าย ๆ คล้าย กับการทำกายภาพบำบัด และค่อยเพิ่มไปจนถึงระดับปานกลางหากสามารถทำได้ การออกกำลังกายที่เหมาะสม ได้แก่

 1. การยืดกล้ามเนื้อ
 2. การรำไท้เก๊ก
 3. การเดินออกกำลัง
 4. และหากทำได้ให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิค เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น เมื่อทำอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้อาการปวดข้อ ปวดเข่า ดีขึ้นตามลำดับ

นอกจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น การทานอาหารบางชนิด และการที่มีน้ำหนักตัวมากกว่าปกติ ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเร่งให้เกิดอาหารปวดข้อ ปวดเข่า ลามไปถึงอาการหัวเข่าเสื่อมก่อนวัยอันควร เมื่อข้อต่อต่าง ๆ จำเป็นต่อการเคลื่อนไหว การดำรงชีวิตประจำวันขนาดนี้ หน้าที่ของเราคือต้องดูแลรักษาทุกชิ้นส่วนให้อยู่ในสภาพดี ไม่ปล่อยให้เสื่อมลงเพราะความประมาท แม้อายุสังขารจะเลี่ยงไม่ได้ แต่เราก็ชะลอมันได้ด้วยการดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนั่นเอง

สนใจยาสมุนไพรกษัยเส้น รักษาเส้น ลดการปวดข้อ ปวดเข่า

เพิ่มเติม ยากษัยเส้นนาคราช https://thaiherb.manowvan.com/

ข้อเข่าเสื่อม

ยาคลายเส้นราคาส่ง ช่วยบำรุงเส้นและแก้เส้นยึด-ตึง ปวดข้อ-ปวดเข่า เจ็บหลังปวดไหล่

ติดต่อฝ่ายขาย 089171545 , 0923794398
ไลน์ไอดี: @sukanyathaig
ไลน์ไอดี: manow98

สมุนไพรนาคราชประทานพร ๑๑๑
85/1 หมู่ 1 ถนนรังสิตนครนายก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี
โทร.0891710545

Leave a Reply